Giải pháp xử lý nước chuyên nghiệp
 Sản Phẩm Tiêu Biểu

Than được sản xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau nên có các tên gọi khác nhau như than đá, than gỗ, than củi, than trấu, than gáo dừa…

Than hoạt tính là than đã được hoạt tính hóa ở nhiệt độ cao 800-1000oC trong điều kiện không có oxi. Than được hoạt tính có cấu trúc xốp, rỗng, diện tích tiếp xúc lớn, có tác dụng hấp thu cặn bẩn và hóa chất, được ứng dụng trong các lĩnh vực xử lý nước, lọc vàng, xử lý nước thải, khí độc và nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác.

Điều quan trọng không kém là than hoạt tính có nguồn gốc từ gỗ hoặc từ nhiều phế chất hữu cơ khác từ vỏ, xơ dừa, v.v…, còn tỏ ra khá thân thiện với môi trường và không gây độc hại (kể cả khi ăn). Than hoạt tính được tạo từ gỗ và than đá thường có giá thành thấp, từ gáo dừa hay các nguyên liệu hữu có thì giá thành cao và chất lượng hơn.

Do thành phần chủ yếu của than hoạt tính là cacbon do vậy tất cả những nguồn nguyên liệu nào giàu cacbon đều có thể được dùng để chế tạo than hoạt tính. Xuất phát từ nguồn nguyên liệu mà than hoạt tính có các tên gọi như than đá, than gỗ, than củi, than trấu, than gáo dừa….

Than đá: Đây là một nguồn nguyên liệu hóa thạch được hình thành từ thực vật đã được bảo quản khỏi sự oxy hóa và phân hủy trong các hệ sinh thái đầm lầy. Do thành phần chính là cacbon nên than đá là một nguồn nguyên liệu tốt cho việc sản xuất than hoạt tính.

Hầu hết trữ lượng than đá trên thế giới hiện nay đều đã được hình thành từ rất lâu, từ thời kỳ cacbon cách đây hơn 300 triệu năm. Ban đầu, khi thực vật chết, thân cây không bị phân hủy hết mà tích tụ thành khối lớn nằm sâu dưới đầm lầy. Lâu dần các đầm lầy này bị nước biển, bị bão lũ xâm nhập, bị bùn đất lấp vùi sâu dưới trầm tích. Theo thời gian, thân cây nằm dưới lớp trầm tích phân hủy, khô dần và cứng lên hình thành lớp than nâu hay là linhit. Càng ngày các lớp than càng bị vùi sâu thì nhiệt độ và áp suất cũng gia tăng biến than nâu thành than bitum (hắc ín, nhựa đường). Trong một số trường hợp áp suất tăng rất cao thì than bitum biến thành than antraxit (than gầy).

Sản phẩm dầu mỏ: Than hoạt tính có thể được chế tạo từ những sản phẩm của dầu mỏ như hắc ín, những khí alkan, cacbon thơm mạch vòng. Chúng đều là những nguyên liệu giàu cacbon có thể được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào trong quá trình sản xuất than hoạt tính.

Vỏ lạc, tre, củi: Đây đều là những thực vật có chứa một hàm lượng lớn cacbon, là nguồn nguyên liệu tốt trong việc sản xuất than hoạt tính.

Vỏ trấu: Coi vỏ trấu như một nguồn nguyên liệu trong sản xuất than hoạt tính là một hướng đi mới hiện nay. Việt Nam là một nước nông nghiệp với sản lượng lúa gạo hàng năm rất lớn. Lượng trấu tạo ra hàng năm có tới gần chục triệu tấn. Kết quả phân tích thành phần của vỏ trấu cho thấy, trong vỏ trấu có chứa từ (13÷15)% SiO2, (18÷20)% là cacbon cố định còn lại là ẩm và những chất bốc hữu cơ khác. Do đó, việc sản xuất than hoạt tính từ vỏ trấu là hoàn toàn triển vọng. Sản xuất than hoạt tính từ trấu không phải là mới mẻ, nhưng làm với năng suất và hiệu quả cao đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường mới là điều đáng nói. Hiện nay tại Việt Nam, đề tài sản xuất than hoạt tính từ vỏ trấu dưới sự chủ trì của PGS. TS. Nguyễn Văn Tư, trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội, đã được nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất thực tiễn. Việc này không những giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do nguồn phế thải trấu không được sử dụng hợp lý, mà còn mở ra một hướng sản xuất than hoạt tính từ nguồn nguyên liệu tái tạo thay thế cho nguồn nguyên liệu hóa thạch đang ngày một cạn kiệt.

Gáo dừa già: Gáo dừa già là nguồn nguyên liệu rất tốt trong sản xuất than hoạt tính. Hiện nay, than hoạt tính gáo dừa đang được sử dụng rất rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực trong nước và kể cả xuất khẩu ra nước ngoài.

Hỗ Trợ Mua Hàng
  • Kinh doanh 1:    0937 363 559
  • Kinh doanh 2:    0931 816 559
  • Kỹ thuật:            0977 228 957