Giải pháp xử lý nước chuyên nghiệp
 Tin môi trường quốc tế

Hiện tượng El Nino gần đạt mức cao nhất trong 50 năm qua

Ngày 8/12, Cục Khí tượng học Australia cho biết hiện tượng thời tiết El Nino đang tác động tới nước này và khu vực Nam Thái Bình Dương hiện gần đạt mức đỉnh bất chấp một số dấu hiệu thuyên giảm. Trong một tuyên bố, Cục Khí tượng học Australia cho biết nhiệt độ bề mặt nước biển tại Thái Bình Dương vẫn ở mức gần kỷ lục, cho thấy đợt El Nino năm nay có thể là một trong 3 đợt mạnh nhất trong vòng 50 năm qua – theo TTXVN.

Theo cục trên, một vài chỉ số quan trọng của hiện tượng El Nino năm nay hiện chưa cao bằng chỉ số của El Nino thời kỳ năm 1997-1998 và 1982-1983 ở cả đại dương và không khí. Ví dụ như, nhiệt độ dưới bề mặt nước biển năm nay đã đạt đỉnh, ở mức +8 độ C, trong khi của năm 1997-1998 là +12 độ C. Theo dự đoán, hiện tượng El Nino này có thể vẫn tiếp diễn trong năm 2016.

Bắc Kinh lần đầu ban bố “báo động đỏ” ô nhiễm không khí

Chính quyền Bắc Kinh đã lần đầu tiên ban bố “báo động đỏ” ô nhiễm không khí đồng thời cảnh báo thủ đô Trung Quốc sẽ còn phải đối mặt với tình trạng sương mù dày đặc từ ngày 8 – 10/12. Theo Reuters, trong thông báo ban hành “báo động đỏ” hôm 7/12, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động xây dựng ngoài trời cũng như khuyến cáo các trường học đóng cửa.

“Xe chở rác thải xây dựng, chở xi măng, chở sỏi và nhiều phương tiện cỡ lớn khác sẽ bị cấm hoạt động trên đường phố”, tuyên bố hôm 7/12 của chính quyền Bắc Kinh nhấn mạnh. Sau hàng thập niên quay cuồng với vòng xoay tăng trưởng kinh tế, chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần cam kết đưa ra những giải pháp giúp cải thiện chất lượng môi trường bao gồm tình trạng ô nhiễm không khí xảy ra ở nhiều thành phố lớn tại quốc gia đông dân nhất thế giới – theo Infonet.

Công bố dự thảo thứ ba cho thỏa thuận khí hậu toàn cầu

Rạng sáng 11/12 giờ Hà Nội, một bản dự thảo áp chót cho thỏa thuận toàn cầu về khí hậu gồm 27 trang đã được Chủ tịch COP21 – Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius công bố. Bản dự thảo lần thứ ba này chỉ còn 48 ghi chú về mức độ giải pháp cần lựa chọn thay vì 350 lựa chọn như trước đây. Ngoại trưởng Pháp cũng bày tỏ tin tưởng rằng văn bản cuối cùng sẽ được hoàn thiện và công bố vào ngày 11/12, ngày bế mạc hội nghị.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 10/12 là ngày đàm phán thứ 11 trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP21). Đây là giai đoạn nước rút cuối cùng trước khi các phiên đàm phán khép lại. Theo kế hoạch, vào chiều 10/12, các đoàn đàm phán của 195 nước phải trao lại cho Chủ tịch COP21 – Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius phiên bản cuối cùng của văn bản thỏa thuận. Tuy nhiên, đến chiều muộn cùng ngày, do các bên vẫn chưa tháo gỡ được các bế tắc nên các cuộc đàm phán được tiếp tục vào buổi tối.

Tổng thống nhặt rác gây sốc

Tân Tổng thống Tanzania John Magufuli đã cùng hàng trăm người dân tại thành phố Dar es Salaam xuống đường nhặt rác, làm sạch môi trường. BBC đưa tin, ông Magufuli đã tham gia hoạt động tổng vệ sinh trên những con phố bên ngoài dinh thự của mình. Vị Tổng thống 56 tuổi, được mệnh danh là “người lái xe ủi” với chương trình xây dựng đường mới, đã tự tay nhặt rác bỏ vào thùng – Vietnamnet cho biết.

Ông John Magufuli, đã tuyên bố hủy các lễ kỷ niệm ngày quốc khánh Tanzania và thay vào đó là tiến hành chiến dịch làm sạch đường phố. “Chúng ta hãy cùng nhau dọn dẹp để giữ đất nước, thành phố, nhà cửa và công sở luôn sạch sẽ, an toàn và lành mạnh”, ông Magufuli nói trước đám đông. Tổng thống, Tanzania, châu Phi, đất nước, thành phố, quét rác, nhặt rác, dinh thự, chiến dịch, quốc khánh, tiết kiệm Tổng thống Magufuli nổi tiếng với phong cách giản dị. Kể từ khi lên nắm quyền từ hồi tháng 10/2015, ông đã thông báo cắt giảm các hoạt động gây lãng phí công quỹ.

Một tiến sỹ “tiết kiệm” mỗi năm chỉ dùng 2 túi nhựa đựng rác

Tiến sĩ Darshan Karwat, ĐH Michigan đang trở thành đề tài nóng trên các mặt báo vì đã duy trì một lối sống vô cùng tiết kiệm đến nỗi hầu như không có rác trong suốt 2,5 năm. Trong thời gian này, Karwat không động tới thức ăn nhanh, không mua sắm quần áo mới, không dùng cả giấy vệ sinh, tiết kiệm hết mức tới nỗi gom lại, số rác sinh hoạt xả ra mỗi năm của anh chỉ vừa đủ hai túi nhựa. Karwat, người gốc Ấn Độ, bắt đầu thử nghiệm cuộc sống “không xả rác” từ khi sống ở Ann Arbor, Michigan, và đã duy trì được trong 2 năm rưỡi. Năm đầu tiên, số rác Karwat xả ra là 3,4 kg. Đến năm thứ hai, số rác xả ra được giảm xuống còn 2,7 kg – chỉ bằng 0.4% của một người xả rác trung bình mỗi năm tại Mỹ – theo thông tin trên Báo Dân Trí.

Dự án của Karwat lấy cảm hứng từ một tập trên chương trình The Story, kể về một cặp đôi người Anh sống không xả rác. Karwat sau đó về nhà nói với bạn cùng phòng rằng mình còn có thể làm tốt hơn. Trong một bài viết cho Washington Post, Karwat chia sẻ: “Và như thế, tôi đã bắt đầu thử nghiệm của mình – sống đối mặt với các vấn đề môi trường lớn trong mọi hoạt động cá nhân”. Karwat tin rằng nếu mình có thể sống một lối sống không xả rác thì ai cũng có thể, và mọi người nên thử.  “Chúng ta không cần quay ngược lại quá khứ để chú ý đến ranh giới môi trường. Chỉ cần sáng tạo. Tôi đã bắt đầu với kế hoạch 1 năm, nhưng cuối cùng kéo dài tới 2 năm rưỡi – tất cả thời gian còn lại của tôi ở Ann Arbor”, Karwat nói.

Nguồn: moitruong.com.vn

Hỗ Trợ Mua Hàng
  • Kinh doanh 1:    0937 363 559
  • Kinh doanh 2:    0931 816 559
  • Kỹ thuật:            0977 228 957