Giải pháp xử lý nước chuyên nghiệp
Than Hoạt Tính là gì

Than Hoạt Tính là gì

Than hoạt tính

Than hoạt tính

Than hoạt tính là một chất gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro, mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát). Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên được ứng dụng như một chất lý tưởng để lọc hút nhiều loại hóa chất.

Mục lục

 [ẩn] 

 • 1Cấu tạo
 • 2Những thông số của than hoạt tính
  • 2.1Kích thước, thể tích lỗ xốp và diện tích bề mặt riêng:
  • 2.2Chỉ số iot
  • 2.3Độ cứng
  • 2.4Phân bố kích thước hạt
 • 3Ứng dụng
 • 4Tham khảo

Cấu tạo

Diện tích bề mặt của than hoạt tính nếu tính ra đơn vị khối lượng thì là từ 500 đến 2500 m2/g (lấy một ví dụ cụ thể để so sánh thì một sân quần vợt có diện tích rộng khoảng chừng 260 m2). Bề mặt riêng rất lớn này là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng mà chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất xứ, qua quá trình chưng khô (sấy) ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí. Phần lớn các vết rỗng – nứt vi mạch, đều có tính hấp thụ rất mạnh và chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải (kẽ nối). Than hoạt tính thường được tự nâng cấp (ví dụ, tự rửa tro hoặc các hóa chất tráng mặt), để lưu giữ lại được những thuộc tính lọc hút, để có thể thấm hút được các thành phần đặc biệt như kim loại nặng.

Thuộc tính làm tăng ý nghĩa của than hoạt tính còn ở phương diện nó là chất không độc (kể cả một khi đã ăn phải nó), than hoạt tính được tạo từ gỗ và than đá thường có giá thành thấp, từ xơ dừa, vỏ trái cây thì giá thành cao và chất lượng hơn. Chất thải của quá trình chế tạo than hoạt tính dễ dàng được tiêu hủy bằng phương pháp đốt. Nếu như các chất đã được lọc là những kim loại nặng thì việc thu hồi lại, từ tro đốt, cũng rất dễ. phần lớn than hoạt tính có mặt trong đời sống được làm từ gỗ bằng cách đốt cháy thân cây rồi phun nước lên thân cây đang cháy(loại này còn có tên là than hoa) hoặc nung thân gỗ trong môi trường yếm khí

Những thông số của than hoạt tính

Kích thước, thể tích lỗ xốp và diện tích bề mặt riêng:

Kích thước của lỗ xốp được tính bằng khoảng cách giữa hai cạnh của rãnh hoặc đường kính của ống xốp. Theo tiêu chuẩn của IUPAC thì kích thước lỗ xốp được chia ra làm 3 loại: micro pore có kích thước bé hơn 2 nm, meso pore có kích thước từ 2-50 nm và macro pore có kích thước từ 50 nm trở lên.

Diện tích bề mặt riêng của than hoạt tính được đo bằng m2/g và là một thông số hết sức quan trọng đối với than, cho biết khả năng hấp phụ của than hoạt tính. 95% diện tích bề mặt riêng của than là diện tích của những lỗ xốp micro. Những lỗ xốp meso có diện tích bề mặt chiếm không quá 5% tổng diện tích bề mặt của than. Những lỗ xốp kích thước lớn không có nhiều ý nghĩa trong hoạt tính của than vì diện tích bề mặt riêng của chúng không đáng kể.

Chỉ số iot

Đây là một chỉ số cơ bản của than hoạt tính đặc trưng cho diện tích bề mặt của lỗ xốp cũng như khả năng hấp phụ của than. Chỉ số iot được tính bằng khối lượng iot có thể được hấp phụ bởi một đơn vị khối lượng của than.(mg/g). Nguyên lý của phương pháp đo dựa trên sự hấp phụ lớp đơn phân tử iot trên bề mặt của than. Chỉ số iot càng lớn thì mức độ hoạt hóa càng cao. Giá trị của chỉ số iot rơi vào khoảng 500–1200 mg/g. Từ giá trị của chỉ số iot có thể tính ra được diện tích bề mặt riêng của than

Độ cứng

Là khả năng chống chịu mài mòn của than hoạt tính. Đây là một thông số quan trọng bởi vì trong quá trình sử dụng, than hoạt tính còn phải chịu những tác động vật lý như: bị đặt dưới dòng chảy lỏng hoặc khí, dưới tác động của áp suất, do đó than cần phải đảm bảo được những yếu tố về độ cứng nhằm giữ được nguyên vẹn cấu trúc trong quá trình sử dụng và phục hồi. Độ cứng của than phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu đầu vào cũng như mức độ quá trình hoạt hóa.

Phân bố kích thước hạt

Kích thước hạt ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp cận của chất được hấp phụ tới bền mặt của than. Kích thước càng nhỏ thì khả năng tiếp cập càng dễ và quá trình hấp thụ diễn ra càng nhanh. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi hấp thụ trong hệ khí có áp suất thấp. Tính toán kỹ được phân bố kích thước hạt giúp chúng ta có thể chọn lựa được những thông số áp suất tối ưu để giảm thiểu tối đa mức tiêu thụ năng lượng.

Ứng dụng

 • Trong y tế (Carbo medicinalis – than dược): để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn…
 • Trong công nghiệp hóa học: làm chất xúc tác và chất tải cho các chất xúc tác khác…
 • Trong kỹ thuật, than hoạt tính là một thành phần lọc khí (trong đầu lọc thuốc lá, miếng hoạt tính trong khẩu trang); tấm khử mùi trong tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ…
 • Trong xử lý nước (hoặc lọc nước trong gia đình): để tẩy các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn và khử mùi….v.v.v.
 • Tác dụng tốt trong phòng tránh tác hại của tia đất.
 • Than hoạt tính là dòng sẩn phẩm được hoạt hóa ở nhiệt độ cao thường được xử dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau như lọc nước, xử lý khí thải, xử dụng trong công nghệ làm sạch…

  1. Tìm hiểu chung về than hoạt tính

  Than hoạt tính được chế biến thành nhiều dạng :thanh, ống, hạt, bột …

  Than Hoạt Tính được hoạt hóa từ nhiều nguyên liệu khác nhau như “ than bùn, đá, vỏ trấu, gỗ, gáo dừa, tre … tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

  Than Hoạt Tính có thành phần chủ yếu là carbon, cấu trúc dạng tổ ong đặc trưng. Với cấu trúc này, diện tích bề mặt than hoạt tính rất lớn, đạt tới 600 – 1500m2/g ( phụ thuộc vào chất lượng của than )

  Than Hoạt Tính là một dạng sản phẩm vật chất ( than ) được đốt bởi lò đốt đặc biệt ở nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí. Sau đó than được hoạt hóa theo công nghệ riêng của từng doanh nghiệp sản xuất nhằm đem đến chất lượng họ mong muốn.

  2. Ứng dụng của than hoạt tính

  Tác dụng tốt trong phòng tránh tác hại của tia đất.Trong xử lý nước (hoặc lọc nước trong gia đình): than hoạt tính lọc nước giếng khoan để tẩy các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn và khử mùi….v.v.v.Trong kỹ thuật, than hoạt tính là một thành phần lọc khí (trong đầu lọc thuốc lá, miếng hoạt tính trong khẩu trang); tấm khử mùi trong tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ…Trong công nghiệp hóa học: làm chất xúc tác và chất tải cho các chất xúc tác khác…Trong y tế (Carbo medicinalis – than dược): để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn…

  3. Than hoạt tính tại cty Tân Việt Xanh

  Than hoạt tính là một sản phẩm rất lý tưởng cho việc lọc, hút, khử. Vì than hoạt tính có bề mặt riệng rất lớn do cấu trúc mao mạch rỗng xốp của than, với công nghệ tiến bộ ngày nay do đó than hoạt tính đã được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống,.

 • Công ty Chúng Tôi chuyên cung cấp vật liệu lọc, hóa chất, THAN HOAT TINH , thiết bị và thực hiện các công trình xử lý nước. Với mục đích đem lại nguồn nước sạch cho mọi người. Đến với TÂN VIỆT XANH, mọi thắc mắc, yêu cầu hay trở ngại gì trong việc sử dụng vật liệu lọc, hóa chất, thiết bị xử lý nước sẽ được kỹ sư môi trường trực tiếp tư vấn miễn phí.Từ những ngày đầu thành lập TÂN VIỆT XANH đã là nhà phân phối vật tư xử lý nước trên mọi tỉnh thành trong cả nước. Đến nay, ngoài các mặt hàng ngoại nhập Công ty chúng tôi cũng đã đầu tư xây dựng xưởng sản xuất than hoạt tính và các vât liệu lọc nước như: Cát manggan, cát sỏi lọc, than Antraxít, đá nâng pH tại xã Đông Thạnh huyện Hóc Môn nhằm nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm để sản phẩm của chúng tôi dễ đến tay người tiêu dùng hơn.Các Công trình do TÂN VIỆT XANH thực hiện như: Xử lý nước sông Đồng Nai thành nước tinh khiết đến các công trình xử lý nước thải sinh hoạt, dệt nhuộm, giấy đều được chủ đầu tư đánh giá cao. Bên cạnh cac công trình xử lý, TÂN VIỆT XANH còn nhận thực hiện lập Báo Cáo ĐTM, Đề Án Bảo vệ Môi Trường…Hiện Công ty chúng tôi có cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm tại 3/5 Lê Văn Thọ – F.13 – Gò Vấp. Khách hàng đến đây có thể trực tiếp xem, lựa chọn sản phẩm và được tư vấn, phân tích mẫu nước miễn phí. Quý khách hàng ở tỉnh xa có thể gửi mẫu qua đường Bưu ĐiệnHãy để TÂN VIỆT XANH làm tươi mới môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống quanh bạn! 

  CÔNG TY TNHH HOÁ CHẤT THIẾT BỊ MÔI TRƯỜNG TÂN VIỆT XANH

  Mã số thuế: 0305902228

  Địa chỉ: 3/5A Lê Văn Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

  • Tên giao dịch: TEN CO., LTD
  • Giấy phép kinh doanh: 0305902228 – ngày cấp: 20/08/2008
  • Ngày hoạt động: 01/09/2008
  • Website: http://tanvietxanh.com – Email: tanvietxanh@vnn.vn
  • Điện thoại: (hide) – Fax: (hide)
  • Giám đốc: NGUYỄN THỊ HÂN / NGUYỄN THỊ HÂN
  • Điện thoại: 0977228957

   

Hỗ Trợ Mua Hàng
 • Kinh doanh 1:    0937 363 559
 • Kinh doanh 2:    0931 816 559
 • Kỹ thuật:            0977 228 957